Vietnam Value Hàng Việt Nam, chất lượng cao

TRUYỀN THÔNGTin Tức & Sự Kiện

Đại diện Maseco: Nếu Vũ Thành An không cho phép tôi sẽ dừng ngay! 23/06/2015

         Liên quan đến lùm xùm tác quyền nhạc Vũ Thành An, đại diện Maseco đã lên tiếng cho biết nếu nhạc sĩ Vũ Thành An không cho phép phổ biến thì Maseco sẽ dừng ngay.

          Sau khi Phương Nam Phim (PNF) và em trai nhạc sĩ Vũ Thành An lên tiếng tố Maseco vi phạm tác quyền những nhạc phẩm Không tên (đĩa karaoke), ông Nguyễn Xuân Hàn - TGĐ Công ty Cổ phần Dịch vụ Phú Nhuận (tên viết tắt là Maseco) đã lên tiếng trả lời phóng viên Báo Người Đưa Tin.

Ông Nguyễn Xuân Hàn - TGĐ Công ty Cổ phần Dịch vụ Phú Nhuận. Ảnh: Internet.

- Ông có thể nói về vụ việc bị tố vi phạm tác quyền này?

        Phương Nam Phim không mời Maseco họp báo, nên những tuyên bố của họ cũng chỉ là một chiều. Điều quan trọng là họ lấy tư cách gì để 'tố' Maseco? Vì cho đến bây giờ họ cũng không xuất trình cho chúng tôi được bất cứ một chứng cứ nào hợp lệ chứng minh rằng họ được đại diện hoặc được độc quyền các tác phẩm của nhạc sĩ Vũ Thành An theo đề nghị của chúng tôi từ hơn 9 tháng trước.

Ông Nguyễn Hữu Hoạt (đứng) và bà Phan Mộng Thúy (ngồi giữa) khẳng định Maseco vi phạm tác quyền nhạc Vũ Thành An trong buổi họp báo.

- Trước sự việc này, Maseco và Phương Nam Phim đã làm việc với nhau để giải quyết như thế nào?

       Từ tháng 07/2014 Phương Nam Phim gởi văn bản cho Maseco tuyên bố là đơn vị độc quyền các tác phẩm của nhạc sĩ Vũ Thành An. Chúng tôi đã 3 lần gởi văn bản đề nghị PNF cung cấp chứng cứ chứng minh PNF được độc quyền khai thác tác phẩm của nhạc sĩ Vũ Thành An để đảm bảo thực thi đúng quy định của pháp luật, nhưng chưa bao giờ PNF cung cấp văn bản chứng minh được quyền của mình.

       Điều bất ngờ là tại cuộc họp báo chiều ngày 15/6/2015 PNF đưa ra cho báo chí bản hợp đồng số 71/HĐ-PNF mới được ký ngày 09/6/2015 làm chứng cứ. Như vậy thì quyền độc quyền chỉ phát sinh từ khi hợp đồng được ký kết hợp lệ. Và vì sao từ trước đến nay PNF không dám công bố hợp đồng đã ký từ năm 2012? Có gì khuất tất chăng? Có lẽ vì vậy mà gần 1 năm qua, PNF không thể cung cấp cho chúng tôi chứng cứ được độc quyền.

- Với bản hợp đồng mới này có đóng dấu và chữ ký của nhạc sĩ Vũ Thành An thì ông sẽ giải quyết vụ việc ra sao, nhất là em trai nhạc sĩ Vũ Thành An cũng lên tiếng?

        Tôi cũng sẽ thực hiện theo đúng luật. Nếu anh Vũ Thành An nói với tôi là ‘Hàn ơi, anh không cho em phổ biến tác phẩm của anh đến công chúng nữa’ thì tôi sẽ ngưng, dừng ngay. Anh An muốn tôi trả tác quyền bao nhiêu cho quỹ từ thiện của anh ấy tôi cũng đồng ý ngay.

        Còn hợp đồng Phương Nam Phim mới lập thì tôi chưa nói đến nó có hợp pháp hay không. Ai xác nhận chữ ký đó của nhạc sĩ Vũ Thành An? Và giả sử nếu đúng là chữ ký của anh Vũ Thành An thì đó là ký tại Việt Nam hay bên Mỹ? Tôi không thể biết được. Thí dụ anh An ký ở bên Mỹ thì giữa Mỹ và Việt Nam chưa có hiệp định tương trợ tư pháp, cho nên chuyện công nhận chữ ký của anh ấy phải được hợp pháp hóa lãnh sự, có dấu của lãnh sự chứng nhận.

        Bây giờ nếu bất cứ ai cũng như Phương Nam Phim nói rằng họ độc quyền tác phẩm trong số 1.000 bài của công ty tôi thì tôi phải xóa hết hay sao? Ở đây việc Phương Nam Phim nói thì chỉ có 5 bài thôi, nhưng đó là tiền lệ cho sau này.

      Ngoài anh Vũ Thành An thì bất cứ ai, kể cả em trai của anh ấy thì cũng phải chứng minh cho tôi là đã được ủy quyền hợp pháp theo luật pháp.

       Tôi cũng không biết anh Hoan có phải em trai Vũ Thành An hay không. Em trai Vũ Thành An có giấy tờ gì ủy quyền không? Gia đình anh Vũ Thành An có bao nhiêu người được ủy quyền thừa kế? Điều quan trọng hơn là nhạc sĩ Vũ Thành An vẫn còn sống nên nếu ủy quyền thì sẽ có giấy tờ ủy quyền. Chứ giả sử, mai kia có người nào đó cũng họ Vũ nói là cháu của Vũ Thành An được ủy quyền thì làm sao tôi biết được?

Ông Vũ Đức Hoan (đứng) - em trai nhạc sĩ Vũ Thành An.

- Vì sao đến nay Maseco và Phương Nam Phim vẫn chưa giải quyết được vụ việc này?

        Trước hết phải khẳng định rằng nếu PNF có được sự ủy quyền hợp lệ của chủ sở hữu tác phẩm thì họ có đủ quyền theo quy định của pháp luật. Việc họ bán cho Icore hay cho ai nữa, chúng tôi không quan tâm, nhưng chúng tôi không chấp nhận sự không minh bạch.

          Trong thông cáo báo chí cung cấp cho các phóng viên tham dự họp báo, PNF trích dẫn ý kiến của cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) tại mục 1 công văn số 62/NTBD-PQLBD ngày 28/01/2015: “Công ty Maseco chưa thực hiện đúng nghị định số 79/2012/CP-NĐ của Chính phủ …” để cho rằng Maseco xử dụng trái phép.

        Nhưng PNF không trích dẫn và thực hiện đầy đủ đầy đủ ý kiến của Cục NTBD tại mục 3 công văn trên: 'Đối với công ty TNHH Phương Nam phim: Tiếp tục chứng minh quyền độc quyền trong việc xử dụng và cho phép người khác xử dụng các bài hát Bài không tên số 2,4,7,8,10 – Tác giả Vũ Thành An, trên cơ sở hợp đồng ủy thác quyền đã ký với tác giả Vũ Thành An, theo đúng quy định của Luật Sở hữu trí tuệ'.

        Ý kiến như vậy là đúng đắn, nhưng vì sao PNF lại cố tình không thực hiện việc 'Tiếp tục chứng minh quyền độc quyền” mà lại không minh bạch trong việc thông tin với báo chí?'".

Nhưng như vậy, văn bản 62 của Cục NTBD cũng yêu cầu Maseco thực hiện đúng Nghị định 79, tức là Maseco cũng phải xin phép và được sự đồng ý của tác giả hoặc chủ sở hữu trước khi kinh doanh đĩa karaoke. Vậy tại sao Maseco không thực hiện?

        Tôi biết, nhưng vì anh Vũ Thành An ở nước ngoài nên tôi chưa có điều kiện liên lạc. Nhạc phẩm của anh Vũ Thành An chỉ được phổ biến khoảng tháng 3, tháng 4/2014. Khi đó, công chúng rất tha thiết được thưởng thức các tác phẩm của Vũ Thành An, mà Maseco là nhà cung cấp các dịch vụ karaoke lớn nhất Việt Nam nên tôi đưa vào để công chúng thưởng thức rộng rãi. Mới được có 1 tháng thôi thì Phương Nam Phim đã ra nhận là đại diện của nhạc sĩ Vũ Thành An, và tôi cũng đã đứng ra làm việc nhưng họ không làm được.

         Nếu anh Vũ Thành An lên tiếng thì tôi xin lỗi anh ngay. Mục đích của tôi là đưa tác phẩm của anh đến công chúng, nếu anh nói với tôi ‘tao không cần đưa tác phẩm đến công chúng’ thì tôi cắt ngay lập tức, chứ bất cứ người nào khác nói với tôi mà không đủ điều kiện thì tôi không chấp nhận.

       Anh Vũ Thành An hiện nay tôi biết anh đang làm phó tế, hiến dâng cho đạo. Cho nên, đừng ai làm chuyện gì mà xúc phạm đến tên tuổi, uy tín của anh Vũ Thành An. Tôi chưa tiếp xúc và làm việc với anh Vũ Thành An nhưng tôi rất trân trọng con người của anh qua những việc xã hội. Ai muốn tranh chấp cá nhân thì tranh chấp với tôi, đừng lôi anh Vũ Thành An vào đây.

       Anh An là chủ sở hữu hiện nay, còn sau này ai có giấy tờ chứng minh được ủy quyền đúng pháp lý thì tôi sẽ làm việc với người đó.

- Trước đó, Maseco có làm việc để trả tác quyền đối với Vũ Thành An hoặc đại diện Vũ Thành An trước khi kinh doanh đĩa karaoke nhạc phẩm của Vũ Thành An?

         Với nhạc sĩ Vũ Thành An, chúng tôi luôn trân trọng cả về giá trị tác phẩm và tâm hồn đạo đức của ông. Vì vậy, khi phổ biến tác phẩm của ông, chúng tôi chỉ với một mục đích sớm đưa tác phẩm đến rộng rãi cho công chúng sử dụng. Nếu nhạc sĩ Vũ Thành An không đồng ý, chúng tôi chân thành xin lỗi ông. Còn nếu PNF chứng minh đủ quyền đại diện độc quyền thì chúng tôi sẽ giải quyết kể từ khi phát sinh quyền theo quy định của pháp luật. Chúng tôi xin lưu ý rằng việc chứng minh quyền phải xuất phát từ người yêu cầu là của PNF chứ không phải của chúng tôi.

         Nhân đây, chúng tôi cũng nêu lên tình trạng lộn xộn trong việc “tuyên bố độc quyền” đang diễn ra như một trò cười ra nước mắt mà chúng tôi đã nêu trong công văn số 95 ngày 29/05/2015 gửi Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL:

“Sau khi Cục Nghệ thuật biểu diễn công bố quyết định cho phép phổ biến các tác phẩm của cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ thì Trung tâm băng nhạc Bến Thành gửi thông báo việc ông Hoàng Hữu Ly (cố vấn đầu tư công ty cổ phần đầu tư VietRap – đại diện Hoàng Thi Thơ Production) theo nguyện vọng của gia đình bên nội là Hoàng Bích Khê và gia đình bên bên ngoại là họ Trần Điện Bàn ủy quyền cho cá nhân ông Huỳnh Tiết được độc quyền khai thác nhạc của Hoàng Thi Thơ. Thế nhưng, các tác phẩm của cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ cũng lại được Công ty TNHH TM-DV Đông Hải tuyên bố được ông Hoàng Thi Thi là kế thừa hợp pháp (hoặc là đại diện hợp pháp cho ý chí của tất cả các chủ sở hữu hợp pháp) ký hợp đồng cho Đông Hải độc quyền khai thác. Thử hỏi trong những tình huống như vậy, ai mới là chính thức được độc quyền tác phẩm của cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và người sử dụng tác phẩm của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ sẽ phải trả tác quyền cho ai mà không bị thưa kiện?

         Nói lên điều này, chúng tôi muốn lưu ý rằng: Maseco là đơn vị luôn tôn trọng quyền tác giả trong nhiều năm qua (mỗi năm Maseco sử dụng khoảng 1.000 tác phẩm âm nhạc và đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với các tác giả), nhưng không phải vì vậy mà bất cứ ai lên tiếng đòi bản quyền thì chúng tôi cũng phải trả hay sao? Chúng tôi chỉ có một yêu cầu đơn giản là chủ sở hữu hoặc người được ủy quyền chứng minh tính hợp lệ thì chúng tôi sẽ thực hiện ngay nghĩa vụ của mình theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ.

- Phương Nam Phim cho biết, có thể họ sẽ kiện ra pháp luật thì anh nghĩ sao?

        Tôi chấp nhận ra tòa với họ! Nếu họ đủ điều kiện thì cứ ra tòa. Trong văn bản 62 của Cục NTBD cũng có nói nếu các bên không làm việc được với nhau thì ra pháp luật giải quyết, nhưng vì sao đã gần 1 năm nay rồi họ không làm chuyện đó là ra tòa với tôi mà lại bôi nhọ tôi trên báo chí?

        Chúng ta phải tôn trọng sự thật và tôn trọng pháp luật, không thể ai cũng có quyền phán xét được. Ngay cả chuyện Phương Nam Phim tổ chức họp báo, tôi cũng đã có văn bản gửi cơ quan chức năng ngày hôm nay rồi.

Văn bản ông Hàn cung cấp cho phóng viên Người Đưa Tin. Ảnh chụp màn hình.

- Xin cảm ơn ông!

(Nguồn: Hoàng Anh-Người Đưa Tin)

Phân Phối & Bảo Hành (Miền Nam)
Trung tâm Dịch vụ Điện tử

162 Phan Đăng Lưu, P.3, Q.PN, TP.HCM

(028) 3844 1387

131 Trần Huy Liệu, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

(028) 3.999.0124

Thời gian làm việc: 9h - 19h

Phân Phối & Bảo Hành (Miền Trung)
Chi nhánh Công ty MASECO

206 Điện Biên Phủ, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng

(0236) 364 5588

Thời gian làm việc: 8h - 17h

Phân Phối & Bảo Hành (Miền Bắc)
Công ty TNHH TM ĐIỆN TỬ ARIRANG

46 Phố Nghĩa Đô, P Xuân La, Quận Tây Hồ,TP Hà Nội

(024) 3773 6914

Thời gian làm việc: 8h - 17h